Chúng tôi chia sẻ những gì chúng tôi có. Hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách click vào quảng cáo hiển thị lĩnh vực của bạn
Kinh nghiệm vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam từ a-z
 1. Home
 2. Taobao
 3. Kinh nghiệm vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam từ a-z
Minh Tâm 4 tuần trước

Kinh nghiệm vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam từ a-z

Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam đang là nhu cầu của rất nhiều người. Không chỉ phục vụ nhu cầu mua sắm mà còn để kinh doanh, gửi hàng cho người thân,…. Để hiểu rõ hơn về vận chuyển hàng Trung Quốc, các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin tổng quan và các kinh nghiệm, cẩm nang trong vận chuyển hàng hoá Trung Quốc.

Nhu cầu vận chuyển hàng Trung Quốc

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao nhu cầu vận chuyển hàng Trung Quốc lại cao hơn so với các quốc gia khác. Thực tế, Trung Quốc là một nước vô cùng phát triển, được mệnh danh là “xưởng công nghiệp của thế giới”. Đất nước này cung cấp hàng hoá đa dạng lĩnh vực như hàng tiêu dùng, thời trang, mỹ phẩm.

Hiện nay, nhiều người vẫn chưa biết quy triinhf vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam
Hiện nay, nhiều người vẫn chưa biết quy trình vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam

Bên cạnh đó, các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc cũng khá phát triển. Sự bùng nổ của Taobao, Tmall, 1688,… trong những năm gần đây đã đẩy mạnh nhu cầu vận chuyển hàng Trung Quốc. Thu hút được sự quan tâm của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. 

Tại Việt Nam thì việc vận chuyển hàng Trung Quốc cũng trở thành nhu cầu thiết yếu. Không chỉ phục vụ cho nhu cầu mua sắm, kinh doanh mà còn cho các nhu cầu cá nhân khác. 

2 hướng vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam

Hiện nay có 2 hướng vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam. Đó là vận chuyển chính ngạch và vận chuyển theo đường tiểu ngạch. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn qua phần dưới đây của bài viết.

Vận chuyển chính ngạch

 • Các chuyến tàu đa dạng, chỉ cần đặt tàu theo ý muốn, bạn có thể nhanh chóng đặt LCL hoặc FLC.
 • Không phát sinh thêm chi phí, phí địa phương rất thấp.
 • Hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ hải quan, hỗ trợ thanh toán hộ, hạn ngạch xuất nhập khẩu.
 • Vận chuyển đường biển được hoàn lại hoặc miễn phí hoàn toàn.

Vận chuyển hàng theo đường tiểu ngạch

 • Thời gian giao hàng rút ngắn tối đa 3-7 ngày.
 • Đường hàng không: Đối với những đơn hàng nhỏ, những mặt hàng gọn nhẹ cần vận chuyển gấp.
 • Vận tải đường biển: Áp dụng cho tàu siêu trường siêu trọng cồng kềnh.
 • Vận chuyển bằng đường bộ: áp dụng cho đa số các loại hàng hóa vận chuyển từ Trung Quốc. Đây là phương thức vận tải chính được sử dụng phổ biến nhất. Một phương thức vận chuyển có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như phí vận chuyển hàng hóa thấp và thời gian giao hàng ngắn.
Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng container
Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng container

Các hình thức vận chuyển hàng Trung Quốc

Là đất nước giáp ranh với Trung Quốc, Việt Nam cũng có nhiều thuận lợi hơn trong vận chuyển hàng hoá với nước này. Đầu tiên phải kể đến là sự đa dạng trong hình thức vận chuyển. Theo đó, vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam sẽ có những hình thức như sau.

1. Vận chuyển đường bộ

Vận chuyển hàng Trung Quốc qua đường bộ là một cách thức chuyển hàng lâu đời. Đây là một trong những đường vận chuyển hàng hoá phổ biến nhất ở Việt Nam. Nhờ vào sự đồng bộ trong mạng lưới giao thông, việc vận chuyển hàng Trung Quốc cũng dễ dàng hơn. 

Hàng hoá sẽ được đặt trên các xe tải, xe container, các loại xe chuyên dụng khác. Sau đó được chở từ Trung Quốc về Việt Nam qua các cửa khẩu như Lào Cai, Cao Bằng, Móng Cái,… Một số mặt hàng khác sẽ được vận chuyển theo đường tiểu ngạch để tối giản quy trình.

Vận chuyển đường bộ phổ biến vì giá thành khá rẻ, có thể vận chuyển hàng hoá số lượng lớn. Ngoài ra, các bạn còn được lựa chọn phương tiện vận chuyển để phù hợp với loại hàng của mình.
Tuy nhiên, vận chuyển đường bộ sẽ gặp phải hạn chế trong việc kiểm soát thời gian. Vì là vận chuyển đường bộ nên là sẽ có nhiều rủi ro gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển. Các bạn nên lưu ý vấn đề này để có sự lựa chọn phù hợp khi cần vận chuyển hàng Trung Quốc.

Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam
Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam

2. Vận chuyển hàng Trung Quốc đường biển

Vận chuyển hàng từ đường biển là hình thức chuyển hàng lâu đời trên thế giới. Việt Nam với thế mạnh là đường bờ biển dài chạy dọc khắp ba miền tổ quốc. Tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hoá từ đường biển vào các cảng ở khắp cả nước. Theo đó, hàng hóa từ Trung Quốc sẽ được đặt vào các thùng lớn, container và đưa lên thuyền. Từ đó được đưa vào các cảng ở Việt Nam như là Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh,….

Vận chuyển hàng Trung Quốc đường biển chi phí sẽ khá thấp, không bị hạn chế kích thước, khối lượng. Đối với mặt hàng điện tử như tủ lạnh, tivi hay các mặt hàng máy móc, thiết bị,… thường được chuyển qua đường biển. Nhằm tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo giảm thiểu rủi ro va đập trong quá trình vận chuyển.

Nhược điểm của vận chuyển hàng Trung Quốc đường biển đó là không thể giao hàng tận nơi. Vậy nên sẽ phải thông qua các đơn vị vận chuyển khác, khá tốn kém thời gian.

Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam qua đường biển
Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam qua đường biển

3. Vận chuyển hàng Trung Quốc đường hàng không

Theo sự phát triển của kinh doanh, thương mại quốc tế. Vận chuyển đường hàng không cũng xuất hiện để kịp thời đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hoá quốc tế. Mặc dù ra đời sau hai hình thức trên, vận chuyển đường hàng không vẫn được nhiều người ưa chuộng hơn.

Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam qua đường hàng không sẽ bị hạn chế về khối lượng. Đa số là dùng để vận chuyển bưu kiện nhỏ, mặt hàng có giá trị cao nhưng khối lượng nhỏ. Hoặc các mặc hàng may mặc, quần áo, mỹ phẩm hoặc trang sức có giá trị. Đối với những mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn, dễ hư hỏng cũng được vận chuyển hàng không. 

Hình thức vận chuyển này có ưu điểm là thời gian vận chuyển nhanh chóng. Không bị cản trở về vấn đề địa hình, hạn chế rủi ro va đập khiến hàng hư hỏng.

Tuy nhiên, vận chuyển hàng Trung Quốc theo đường hàng không có chi phí khá cao. Một số loại hàng khi vận chuyển có nguy cơ bị kẹt lại tại hải quan. Với hình thức chuyển hàng này các bạn cũng bị giới hạn về loại hàng và số lượng, khối lượng hàng.

Vận chuyển hàng Trung Quốc bằng đường hàng không cũng là gợi ý tốt
Vận chuyển hàng Trung Quốc bằng đường hàng không cũng là gợi ý tốt

Thời gian vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam

Thời gian vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam thường sẽ khá lâu. Tuỳ vào đơn vị vận chuyển, hàng hóa vận chuyển nội địa Trung Quốc sẽ mất tầm 2-4 ngày. Sau khi hàng đưa đến cửa khẩu sang Việt Nam thì phải chờ hoàn thành các thủ tục hành chính. Tiếp đến sẽ được bàn giao cho đơn vị vận chuyển tại Việt Nam.

Tại Việt Nam các đơn vị vận chuyển sẽ chuyển giao hàng trong nước từ 3-5 ngày. Thời gian vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam sẽ mất ít nhất 1 tuần cho đến 2 tuần. Tuỳ vào địa điểm nhận hàng và cách thức vận chuyển mà bạn lựa chọn mà thời gian sẽ có chênh lệch. Đôi khi sẽ còn phụ thuộc vào vấn đề thời tiết, số lượng hàng chuyển về.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển

Dù có rất nhiều hình thức vận chuyển hàng Trung Quốc khác nhau, nhưng tình trạng lâu nhận được hàng vẫn diễn ra thường xuyên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số yếu tố làm ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển hàng Trung Quốc nhé.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển hàng hoá
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển hàng hoá

1. Đơn vị vận chuyển

Yếu tố đầu tiên phải nói đến là đơn vị vận chuyển mà bạn lựa chọn. Hiện nay các đơn vị vận chuyển xuất hiện khá nhiều và tăng thêm sự lựa chọn cho bạn. Các đơn vị này cũng sẽ thông báo cụ thể về quá trình và thời gian vận chuyển. 

Tuy nhiên, nếu các bạn vận chuyển hàng Trung Quốc thì sẽ phải thông qua 2 đơn vị vận chuyển. Việc lựa chọn đơn vị vận chuyển nội địa Trung thường sẽ do nhà bán chọn. Nên là các bạn sẽ gặp chút khó khăn nếu nhà bán chọn đơn vị vận chuyển không uy tín.

2. Tắc biên

Một trong những vấn đề thường gặp nhất khi vận chuyển hàng đường bộ đó là tắc biên. Trường hợp này hay gặp trong các dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao. Trong thời điểm dịch bệnh những năm qua, giao thông bị hạn chế, nhu cầu mua sắm tại nhà tăng cao cũng là lý do dẫn đến tắc biên.

Hàng hoá vận chuyển từ Trung Quốc sẽ bị chậm trễ hơn mức dự kiến tuỳ vào tình trạng tắc biên. Có trường hợp thất lạc hàng hoá và không nhận được hàng dù đã thanh toán trước. Vậy nên các bạn có nhu cầu vận chuyển hàng Trung Quốc thì nên lưu ý vấn đề này.

3. Yếu tố môi trường

So với các yếu tố trên thì môi trường  là yếu tố mà chúng ta không thể thay đổi được. Khi có vấn đề thiên tai, bão, lũ lụt hay động đất,…. Thì hàng hoá vận chuyển theo hình thức nào cũng bị chậm trễ. Vậy nên các bạn muốn vận chuyển hàng Trung Quốc thì nên theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên.

Quy trình vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam

Mỗi đơn vị và hình thức vận chuyển thì sẽ có quy trình khác nhau. Chúng tôi sẽ cung cấp quy trình vận chuyển hàng Trung Quốc cơ bản nhất. Các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về vấn đề vận chuyển cho việc kinh doanh, nhận, gửi hàng của mình.

Quy trình vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam
Quy trình vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam
 • Bước 1: Vận chuyển nội địa Trung Quốc

Hàng hoá sau khi được đặt hàng sẽ được nhà bán ở Trung Quốc chuẩn bị và đóng hàng. Sau khi đóng hàng xong, nhà bán sẽ bàn giao cho đơn vị vận chuyển. Đơn hàng sẽ được chuyển giao đến kho hàng để chuẩn bị chuyển về Việt Nam.

 • Bước 2: Kiểm đếm – đóng gói

Tuỳ theo nhu cầu khách hàng mà hàng hoá sẽ được kiểm đếm lại và đóng gói cho chắc chắn. Nếu các bạn không kiểm đếm, đóng gói lại thì hàng sẽ được chuyển thẳng đến bãi tập kết.

 • Bước 3: Xếp hàng lên phương tiện vận chuyển

Như đã nói thì có 3 hình thức vận chuyển, mỗi hình thức sẽ có các phương tiện khác nhau. Hàng sau khi được đưa đến bãi tập kết sẽ chờ để được đưa lên phương tiện vận chuyển. 

 • Bước 4: Làm thủ tục thông quan

Dù là vận chuyển với hình thức nào thì các đơn hàng cũng phải được làm thủ tục thông quan. Sau khi hoàn tất thủ tục thì đơn hàng mới được đưa qua cửa khẩu và chuyển về Việt Nam.

 • Bước 5: Vận chuyển hàng về Việt Nam

Sau khi hàng được thông quan thì sẽ bắt đầu chuyển qua cửa khẩu và đưa vào Việt Nam.

 • Bước 6: Bàn giao cho đơn vị vận chuyển tại Việt Nam và giao đến khách hàng.

Cuối cùng thì hàng hoá được bàn giao cho đơn vị vận chuyển ở Việt Nam. Sau đó là chuyển giao đến tận nhà cho khách hàng.

Kinh nghiệm vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam

Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam là cả một quá trình vô cùng dài. Vậy nên sẽ không tránh được trục trặc khiến cho hàng chậm trễ, thất lạc hàng,…. Để tránh tình trạng này xảy ra thì các bạn tham khảo vài kinh nghiệm sau đây nhé.

Một vài lưu ý trong vận chuyển hàng Trung Quốc
Một vài lưu ý trong vận chuyển hàng Trung Quốc

1. Chọn phương thức vận chuyển

Tuỳ thuộc vào loại hàng và số lượng hàng hoá mà các bạn có thể lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp. Đối với hàng hoá cồng kềnh, các bạn nên chọn vận chuyển hàng từ Trung Quốc bằng đường biển hoặc đường bộ. Đối với hàng có giá trị lớn và trọng lượng nhỏ thì nên chuyển đường hàng không.

2. Chọn đơn vị vận chuyển

Đi kèm với nhu cầu mua sắm, kinh doanh thì các đơn vị vận chuyển xuất hiện ngày càng nhiều. Việc đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín, nhanh chóng. Với đơn vị vận chuyển uy tín, việc vận chuyển cũng sẽ nhanh hơn và đảm bảo tránh va đập. Bảo đảm hàng đến tay khách vẫn nguyên vẹn, được đóng gói, bao bọc cẩn thận.

3. Khai báo đúng thông tin

Quá trình làm thủ tục thông quan thường sẽ mất rất nhiều thời gian. Vậy nên các bạn cần khai báo đúng thông tin mặt hàng để tránh mất thời gian. Phía hải quan cũng không cần tốn nhiều thời gian để làm thủ tục cho bạn. 

Kết luận

Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam là nhu cầu chung của rất nhiều người. Tùy vào mục đích, loại hàng vận chuyển mà các quy trình, thủ tục sẽ khác nhau. Mong là các thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn khi có nhu cầu vận chuyển hàng Trung Quốc. Đừng quên theo dõi huongdansudung để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác về vận chuyển hàng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt hàng taobao an toàn và tiết kiệm

27 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Chức năng bình luận hiện chỉ có thể hoạt động sau khi bạn đăng nhập!

Bình luận