Chúng tôi chia sẻ những gì chúng tôi có. Hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách click vào quảng cáo hiển thị lĩnh vực của bạn
Cách tạo action Photoshop cực nhanh
 1. Home
 2. Adobe Photoshop
 3. Cách tạo action Photoshop cực nhanh
Hướng Dẫn 4 tuần trước

Cách tạo action Photoshop cực nhanh

Khi các bạn sử dụng phần mềm photoshop việc thao tác lặp đi lặp lại các thao tác sẽ khiến cho bạn mất công. Vậy có giải pháp nào để xử lý cho những thao tác được lặp đi lặp lại trong photoshop không. Câu trả lời là có các bạn nhé.

Action photoshop là bộ công cụ giúp bạn cắt giảm những thao tác có tính lặp đi lặp lại giống hệt nhạu. Công việc này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều thời gian xử lý hình ảnh hơn rất nhiều.

Việc tạo Action trong photoshop thì hoàn toàn cực kỳ là dễ. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn có thể tạo ra 1 Action rồi. Vậy Action photoshop là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu và cách tạo ra action trong photoshop nhé.

Cách tạo action photoshop
Cách tạo action photoshop

Action photoshop là gì?

Action Photoshop là một tính năng được thiết lập sẵn. Trong các tính năng đó nó đã bao gồm các lệnh mà mình đã thao tác làm và lưu lại trước đó.

Action Photoshop là một chuỗi các thao tác từ ngắn đến dài tùy thuộc vào người tạo ra nó. Nó được ghi lại và lưu dưới định dạng đuôi là .atn. Sau khi các bạn lưu lại các bạn có thể mang qua bất cứ máy nào. Sau đó chỉ cần thao tác phím tắt trước đó đã thiết lập hoặc nhấn chức nút Play ▶ là nó sẽ tự động ghi lại những thao tác trước đó.

Việc tạo ra những Action Photoshop này tùy thuộc vào kỹ năng của từng người mà tạo ra độ khó khác nhau. Với những người cơ bản thì chỉ có thể tạo ra được những action đơn giản. Với những nhà chuyên nghiệp. Họ có thể tạo ra những action có nhiều thao tác rất dài khi sử dụng không bị lỗi bất kỳ thao tác nào.

Chính vì vậy Action Photoshop này có nhiều đơn vị còn thương mại. Đó là những action có giá trị cao và đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Các bước tự tạo Action Photoshop

Cách tạo action photoshop
Cách tạo action photoshop

Bước 1: Mở bảng công cụ Action trong photoshop (Alt +F9)

Cách tạo action photoshop

Để sử dụng được chức năng này. Bạn cần chuẩn bị cho mình những nội dung cần thao tác. Chuẩn bị những bức hình mà bạn muốn tạo ra Action cho mình cần làm mẫu. Lưu ý. Bức hình bạn đang tạo sẽ là bức hình mẫu các thao tác bức hình mới khi chạy thao tác nó sẽ giống hệt bức hình mà bạn đang chọn.

Phím tắt để mở cửa sổ lên là F9 hoặc Alt + F9 hoăc các bạn có thể vào Menu > Window > Action

Bước 2: Tạo những chức năng mà bạn muốn ghi lại

Khi các bạn đã mở giao diện của Action rồi chúng ta sẽ có giao diện như hình dưới đây.

Cách tạo action photoshop

Các bạn nhấp vào biểu tượng tạo mới Action. Bạn hãy đặt tên cho action mà bạn đang muốn tạo.

action photoshop

Tại mục Set các bạn để mặc định. Mục Function các bạn nên chọn 1 phím tắt để khi các bạn chạy chúng ta nhấn phím tắt chạy cho nhanh.

Lưu ý: Bạn không nên chọn những phím tắt mà bên trên trước đó đã sử dụng. Phím tắt này của bạn phải là duy nhất thì bạn nhấn phím tắt mới có tác dụng

Phần Color bạn cũng có thể đặt 1 màu sắc cho riêng bạn, để bạn có thể dễ phân biệt với những Action khác. Sau khi thiết lập xong các bạn nhấn ok.

Bây giờ bạn đã có thể bắt đầu thao tác chỉnh sửa bức ảnh của mình như. Chỉnh độ sáng, độ tương phản, chỉnh màu sắc, chỉnh chất liệu sao cho bức hình phù hợp với mình nhất. Bạn cũng có thể tạo 1 action chèn logo, đóng mở file … Có rất nhiều chức năng mà chúng tác có thể tạo được.

Mỗi 1 chức năng 1 thao tác bạn xử lý phoshop sẽ ghi lại toàn bộ những thao tác của bạn và lưu lại. Khi bạn đã ưng ý và hoàn thành bức ảnh của mình bạn nhấn Stop

action photoshop

Bước 3: Chạy thử action vừa tạo

Khi bạn tạo xong Action thì việc chạy thử Action trong photoshop là điều thực sự cần thiết. Nó giúp bạn kiểm tra được Action của bạn vừa tạo ra có hoạt động trơn chu hay không. Action của bạn có hoạt động hiệu quả với những bức ảnh khác hay không.

Mình ví dụ: Bạn muốn tạo một thư mục mới làm thư mục lưu ảnh sau khi chỉnh sửa xong. Các bạn có thể thao tác như sau.

action photoshop

Chọn File > Save As… để lưu ảnh mẫu vào đây dưới định dạng PNG.

Nếu bạn muốn xử lý hàng loạt file và cùng với 1 Action bạn vừa tạo bạn có thể tiến hành xử lý ảnh hàng loạt như sau bạn chọn File > Automate > Batch…

action photoshop

Bạn cài đặt như sau:

 • Action: Chọn bộ Action bạn vừa mới tạo trước đó hoặc bất kỳ 1 action nào mà bạn có.
 • Source: Chọn nguồn là thư mục chứa hình ảnh chưa được xử lý.
 • Destination:Thư mục chứa hình ảnh sau khi xử lý qua Action.

Khi bạn thiết lập các thông số xong. Bạn chỉ cần nhấn OK và đợi cho quá trình xử lý đợi 1 chút là bạn đã có hàng loạt ảnh được chạy theo Action đã chọn mà không cần phải chạy thủ công theo từng cái.

Bước 4. Quản lý và chỉnh sửa Action photoshop

Để kiểm tra bức hình bạn vừa tạo action có hoạt động hay không. Các bạn có 2 cách. Cách 1 là mở 1 hình mới sau đó chạy Action. Cách 2 bạn chọn Menu windows > History bạn nhấp lên trên cùng để chuyển bức ảnh về trạng thái gốc.

Lúc này hình ảnh đã trở lại trạng thái ban đầu. Bạn chỉ cần chọn vào vùng Action mà bạn vừa tạo ra sau đó nhấn nút Play ▶. Lúc này quá trình thao tác trước đó của bạn sẽ được ghi lại. Bạn kiểm tra xem các thao tác đó có đúng không. Khi chạy có bị đứng không. Nếu mọi thao tác chạy không bị đứng là bạn đã tạo Action photoshop thành công rồi nhé

Cách sử dụng Action Photoshop có sẵn

Việc tự tạo action có thể mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự tỉ mẩn, do đó ngoài cách tự xây dựng Action của riêng mình bạn còn có thể sử dụng các cài đặt có sẵn. Để cài đặt Action có sẵn, bạn thực hiện các bước sau đây.

Bước 1: Mở bảng điều khiển Action (F9 hoặc Alt + F9)

 • Các bạn vào Menu window > tìm đến Action hoặc các bạn có thể sử dụng phím tắt cho nhanh.

Bước 2: Đưa Action vào photoshop để chạy

 • Khi các bạn đã tải được bộ action ưng ý mà muốn sử dụng. Chúng ta sẽ có 2 cách sau.
  • 1. Nhấp đúp vào Action đó Action của bạn sẽ tự động chuyển vào trong bộ quản lý Action
  • 2. Import Action vào bộ quản lý Action > Load Actions > tìm đến nơi chưa action photoshop của bạn có đuôi là *.atn > chọn load

Bước 3: Chạy Action

 • Khi chúng ta đưa được Action vào rồi các bạn tiến hành chạy Action. Việc chạy Action cũng khá đơn giản.
 • Bạn mở 1 bức hình mới cần thao tác để chạy Action mà bạn vừa load vào.
 • Bạn vào bảng công cụ quản lý Action photoshop > chọn Action bạn vừa load vào > bạn nhấn nút Play ▶ hoặc Run để chạy Action.

Tùy theo Action có độ dài thao tác ngắn hay dài mà bạn sẽ nhận được trong khoảng thời gian nhanh hay chậm.

Bước 4: Xem kết quả.

Sau khi action đã được chạy xong nếu bạn chưa ưng ý hoặc bạn cũng có thể chỉnh sửa lại cho ưng ý hơn. Sau khi ưng ý rồi chúng ta lưu lại và sử dụng

Chia sẻ Action miễn phí cực đẹp được cộng đồng mạng chia sẻ

91 lượt xem | 0 bình luận
Tôi chia sẻ hết kiến thức cho bạn với những gì tôi có
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG chúng tôi chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm sử dụng miễn phí để mọi người có thể tự học và tìm hiểu 1 cách dễ dàng nhất.

Chức năng bình luận hiện chỉ có thể hoạt động sau khi bạn đăng nhập!

Bình luận